028.3832.9966

phong kham da khoa ha do

Tư vấn điện thoại

KHÁM PHỤ KHOA VÀ QUY TRÌNH KHÁM PHỤ KHOA NHƯ THẾ NÀO?

phong kham da khoa ha dophong kham da khoa ha do

Khám phụ khoa và quy trình khám phụ khoa như thế nào? Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh lý khá phổ biến. Đặc biệt là chị em đang ở độ tuổi sinh sản. Bệnh gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt của người bệnh và có tỷ lệ tái phát rất cao.

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo, khi bị viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần tiến hành thăm khám sớm để được chăm sóc và điều trị kịp thời – đúng cách. Tránh để lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Quy Trình Khám Phụ Khoa Như Thế Nào?

Các tài liệu Y khoa đã chỉ ra: Khám phụ khoa là bao gồm việc thăm khám tổng quát trên cơ quan sinh dục nữ và các xét nghiệm liên quan, nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra các bệnh lý phụ khoa để có phương pháp chăm sóc, điều trị kịp thời – hợp lý.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) luôn khuyên rằng: Chị em trong độ tuổi sinh sản nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần và thăm khám ngay khi có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe sinh sản của bản thân.

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa, quy trình khám phụ khoa sẽ được thực hiện và diễn ra theo trình tự các bước như sau:

Thăm Khám Tổng Quát

Việc thăm khám, kiểm tra tổng quát bước đầu sẽ giúp bác sĩ nhận định sơ bộ về tình hình sức khỏe hiện tại của chị em.

1. Xác định sức khỏe người bệnh

Trước khi được tiến hành thăm khám, người bệnh sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đăng ký, cung cấp và điền đầy đủ thông tin cá nhân vào sổ thăm khám, như: Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ khi cần thiết. Sau đó chị em hãy chờ đợi để được gọi tên khi đến lượt khám.

Bước đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi chị em một số vấn đề cần thiết: Chu kỳ kinh nguyệt, những dấu hiệu cơ thể đang gặp phải, tiền sử bệnh lý.

Từ những thông tin này, bác sĩ sẽ có đánh giá sơ bộ về tình trạng sức khỏe cũng như dễ dàng hơn trong việc đưa ra những hạng mục tiếp theo trong quy trình khám phụ khoa.

Một số hạng mục thông thường, như: Đo huyết áp, nhịp tim; Xác định chiều cao, cân nặng; Làm các xét nghiệm hoặc nước tiểu; Siêu âm cơ quan sinh sản và các cơ quan liên quan.

2. Thăm khám vùng ngực của chị em

Thăm khám và phát hiện sớm những bất thường tại vùng ngực, sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chị em có thể gặp phải. Đặc biệt, đối với những trường hợp thường có biểu hiện đau, tức ngực thì việc thăm khám ở bộ phận này là điều rất cần thiết.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng tay ấn nhẹ và di chuyển chậm trên vùng ngực của chị em, nhằm rà soát và phát hiện những bất thường. Nếu có phát hiện khối u, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh siêu âm ngực để chẩn đoán chính xác hơn.

3. Thăm khám vùng bụng của chị em

Tương tự như với vùng ngực, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ dùng tay, ấn nhẹ và di chuyển đều ở vùng bụng của chị em để xác định, rà soát những bất thường có thể xảy ra.

Trong khi đang thăm khám, bác sĩ ấn tay vào vùng bụng mà chị em cảm thấy bị đau thì sẽ được chỉ định thực hiện một số biện pháp y khoa khác để chẩn đoán. Việc làm này sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác được vị trí, kích thước của buồng trứng hoặc những bất thường (khối u, độ sưng của ống dẫn trứng, những tổn thương cơ quan sinh sản…).

Thăm Khám Và Kiểm Tra Vùng Kín Của Chị Em

1. Thăm khám phía ngoài cơ quan sinh dục

Đây là việc bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra bằng mắt thường những bộ phận sinh dục, như: Môi nhỏ, môi lớn, âm đạo, hậu môn.

Thông qua quan sát, bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh được mức độ sưng tấy, tổn thương, viêm nhiễm ở các bộ phân phía ngoài của cơ quan sinh dục nữ (nếu có). Từ đó, bác sĩ sẽ định hướng chính xác cho việc thăm khám và phương pháp điều trị phù hợp cho từng dấu hiệu.

2. Thăm khám bên trong cơ quan sinh dục

Để có thể tăm khám phía bên trong cơ quan sinh dục nữ, các bác sĩ chuyên khoa phải sử dụng dụng cụ y khoa chuyên dụng là: Dùng một dụng cụ có tên gọi là Mỏ vịt, đã được vô trùng và bôi trơn đưa vào trong âm đạo của chị em.

Sau đó, bác sĩ sẽ quan sát tình trạng của âm đạo, lỗ tử cung, cổ tử cung để xác định những bất thường (nếu có). Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra những chỉ định cần thiết tiếp theo.

Thực Hiện Làm Các Xét Nghiệm Cần Thiết

Trong quá trình thăm khám phụ khoa, nếu phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ về khả năng mắc một số bệnh lý nào đó ở chị em. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết sau đây:

Làm xét nghiệm dịch âm đạo – Để tầm soát và phát hiện các virus, vi khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa;

Làm xét nghiệm nội tiết nữ – Đánh giá đúng chỉ số nội tiết tố có trong cơ thể của chị em, sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng và khả năng sinh sản của chị em;

Làm xét nghiệm tầm soát tế bào – Đây là một trong những xét nghiệm tiên tiến nhất hiện nay, giúp các bác sĩ chuyên khoa phát hiện ung thư cổ tử cung hiệu quả và chính xác.

Thông Báo Kết Quả Thăm Khám Phụ Khoa

Kết quả của quy trình khám phụ khoa, bao gồm: Thăm khám lâm sàng; Siêu âm; Xét nghiệm. Khi hoàn thành các hạng mục, bác sĩ chuyên khoa sẽ tổng hợp, đọc và trả kết quả cho chị em.

Sau quy trình thăm khám phụ khoa, nếu chị em có sức khỏe phụ sản tốt, có thể ra về và nhớ quay lại để thăm khám phụ khoa định kỳ.

Với những chị em có phát hiện bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp – đúng cách. Chị em cần áp dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất.

Hỏi Nhỏ – Quy Trình Thăm Khám Phụ Khoa Có Đau Không?

Theo khảo sát và từ kinh nghiệm đi khám của nhiều chị em, quy trình thăm khám phụ khoa nếu được thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Dụng cụ y tế vô trùng và các thao tác đúng kỹ thuật thì việc thăm khám diễn ra khá nhẹ nhàng, nhanh chóng và không hề đau đớn.

Do đó, trước khi quyết định thăm khám phụ khoa, chị em hãy cố gắng tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện, đặc biệt là với những chị em mới lần đầu thăm khám.

Điều này sẽ giúp cho quy trình thăm khám phụ khoa của chị em được diễn ra dễ dàng, an toàn và mang lại hiệu quả cao cả về mặt tâm lý cũng như thể chất.

Vì khi lựa chọn bệnh viện, phòng khám uy tín, chị em sẽ được thăm khám, chẩn đoán một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất về tình hình bệnh lý mà mình đang gặp phải.

Đồng thời, sẽ được hỗ trợ điều trị với những liệu pháp tiến tiến phù hợp và đúng cách. Giúp bệnh nhanh dứt điểm và sức khỏe nhanh hồi phục, không tái phát. Nên chị em có thể hoàn toàn an tâm trong suốt quy trình thăm khám phụ khoa và sau thăm khám của mình.

Để Quy Trình Thăm Khám Phụ Khoa Diễn Ra Thật Hiệu Quả

1. Chọn địa chỉ thăm khám

Hãy lựa chọn bệnh viện, phòng khám khám phụ khoa uy tín. Cơ sở khám chữa được cấp phép hoạt động, cơ sở vật chất hiện đại, bác sĩ giỏi. Để đảm bảo quá trình khám phụ khoa an toàn, chính xác và nhanh chóng.

2. Chuẩn bị tâm lý

Chị em nên điều chỉnh tâm lý sao cho thoải mái nhất có thể, cố gắng loại bỏ lo lắng, căng thẳng trước khi thăm khám. Như vậy, quá trình thăm khám sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

3. Ngày “đèn đỏ”

Chị em không nên thăm khám phụ khoa vì sẽ gây mất vệ sinh và dễ ảnh hưởng xấu đến vùng kín. Do đó, chị em nên thăm khám sau khi đã sạch kinh từ 3 – 5 ngày.

4. Kiêng quan hệ tình dục

Trước khi thăm khám, từ 2 – 3 ngày, chị em không nên quan hệ hoặc đặt thuốc viên âm đạo, để tránh ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

5. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Chị em cần vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ trước khi thăm khám phụ khoa. Tuy nhiên, chị em không thụt rửa âm đạo quá mạnh hoặc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn.

6. Chú ý việc ăn uống

Chị em hãy luôn ghi nhớ, bia rượu, chất kích thích và đồ uống có gas được xem là điều cấm kỵ trong thăm khám phụ khoa. Ngoài ra, chị em cũng cần hạn chế các đồ ăn nhiều đường, dầu mỡ.

Chị em cũng có thể nhịn ăn bữa sáng khi thăm khám và uống bù nước; nên mặc đồ rộng rãi (đầm rộng) để việc thăm khám được dễ hơn. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ chi phí kèm theo để dự phòng trong trường hợp cần (bao gồm: Chi phí thăm khám, xét nghiệm, thuốc và các chi phí khác).

Mong rằng với nội dung bài viết khám phụ khoa và quy trình khám phụ khoa như thế nào? Chị em đã có thêm kiến thức và lựa chọn đúng đắn khi thăm khám phụ khoa để mang lại kết quả tốt nhất.

(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.